Cách đấu dây xe đạp điện 48V, cách đấu ắc quy, IC chuẩn, an toàn

Sử dụng xe đạp điện trong việc đi lại đang dần trở nên phổ biến hơn với nhiều người dùng từ học sinh, sinh viên đến các bà nội trợ, các cô chú, bác lớn tuổi. Loại xe đạp điện sử dụng khá đơn giản, gọn nhẹ và dễ di chuyển gần giống với các loại xe đạp truyền thống. Xe đạp điện cũng được ưa chuộng hơn do tính di chuyển tốt hơn, nhanh hơn xe đạp truyền thống, chi phí vận hành tương đối thấp và bảo vệ môi trường so với các phương tiện khác, đó là những ưu điểm vượt trội của xe đạp điện. Có những chi tiết kỹ thuật cần được nắm bắt để hỗ trợ giải quyết các vấn đề phát sinh. Hôm nay xediencu66 sẽ hướng dẫn cách đấu dây điện cho xe đạp điện (48V) bằng sơ đồ đơn giản cho người sử dụng.

Sơ đồ đấu dây ắc quy xe đạp điện 48V

Sơ đồ đấu lắp 4 bình ắc quy xe đạp điện

IC điều khiển tốc độ xe đạp điện là gì?

Bộ điều khiển xe đạp hay bộ điều tốc là tên gọi khác của IC điều khiển tốc độ xe đạp điện được sử dụng trên các dòng xe đạp điện hiện nay trên thị trường. Là bộ phận khá quan trọng trong việc giúp xe di chuyển ổn định và an toàn. Đây là những thiết bị rất dễ bị hỏng hóc, cháy nổ nếu sử dụng trong môi trường thường xuyên ngập nước, mưa dột, ẩm ướt.

Xem thêm:

 • Cách kiểm tra khi mua xe đạp điện cũ đơn giản nhất
 • Các Hãng Xe Máy Điện Tốt Nhất , Bán Chạy Nhất Hiện Nay
 • Cách đấu dây xe đạp điện 48V , cách đấu ắc quy, IC chuẩn, an toàn
 • Chức năng của IC

  Bộ điều khiển xe đạp điện hay IC điều khiển tốc độ xe đạp điện có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành và sử dụng xe. Bộ điều khiển này giúp ổn định tốc độ quay của động cơ, bảo vệ hệ thống điện của xe đạp điện như hệ thống đèn pha, xi nhan, còi, cảnh báo. Chân ga bị giật, tăng tốc chậm … đó là những sự cố liên quan trực tiếp đến IC điều tốc do hư hỏng, lỗi …

  Các loại IC hiện nay thường dùng trên xe đạp điện?

  Trên thị trường hiện nay rất phổ biến 2 loại IC dành cho xe đạp điện là IC dạng chip và IC đa năng. Chức năng của từng loại sẽ khác nhau và được thiết kế riêng với từng loại xe

  IC chíp: Loại hộp điện này thường được nhà sản xuất lắp đặt sẵn ngay bên trong xe khi sản xuất. IC xe điện sử dụng chip này sẽ hoạt động và chỉ có thể hoạt động với 3 chip nhỏ trong động cơ, chúng hoạt động đồng bộ với nhau, từ đó giúp xe vận hành êm ái và an toàn hơn.

  IC đa năng : trái ngược với IC dùng chip cho xe đạp điện, IC đa năng có thể hoạt động trơn tru mà không cần quan tâm đến 3 chip chứa trong động cơ. Loại này thường được dùng để thay thế cho xe đạp điện khi xe bị hỏng hóc. Với loại này thường không ổn định và độ an toàn không cao bằng loại dùng IC chíp.

  Sơ đồ đấu dây xe đạp điện

  Cách đấu dây xe đạp điện 48V, cách đấu ắc quy, IC chuẩn, an toàn
  Cách đấu dây xe đạp điện 48V, cách đấu ắc quy, IC chuẩn, an toàn

  Cách đấu nối IC cho xe đạp điện đơn giản

  IC sẽ khác nhau tùy từng hãng nhưng nhìn chung đều xoay quanh nhiệm vụ điều tiết cho xe, bao gồm các bộ phận sẽ được điều khiển trực tiếp như ắc quy, khóa, ga và động cơ.

  Trong một con IC có rất nhiều dây nếu lần đầu gặp phải nhưng thực tế lại phân chia rất rõ ràng với từng chức năng khác nhau. Dây nguồn gồm 1 cụm 3 dây, dây dương từ ắc quy và 1 dây từ khóa xuống. Dây động cơ gồm 3 dây lớn với 3 màu đặc trưng. Cụm tiếp theo là dây ga với 3 dây màu tương ứng và 1 dây màu khác nối với công tắc phanh. Một cụm khác là dây động cơ có 5 dây. Dây nguồn âm và dương cấp tín hiệu cho mắt và 3 dây còn lại đưa tín hiệu từ mắt về IC điều khiển. Cụm dây chống trộm cũng khá quan trọng. Dây đảo chiều gồm 2 dây được cắm vào nhau và khi động cơ hoạt động đúng chiều sẽ được rút ra. Ngoài ra, dây công tơ mét có lỗ cắm tròn đặc trưng.

  Bộ điều khiển, điều tốc IC dành cho xe đạp điện ( Xe Đạp Điện 48V-350W ) | Shopee Việt Nam

  Bao gồm hệ thống dây điện cho 3 phần quan trọng nhất:

  • Phần nguồn gồm dây âm, dây dương và dây khóa, kẹp dây đỏ vào nguồn dương, kẹp đen vào nguồn âm.
  • Tay ga: phải kẹp vào vị trí các màu của dây theo 3 màu xanh – đỏ – đen.
  • Pha động cơ: không cần kẹp màu chính xác ở phần này. Đối với các bộ phận còn lại sẽ được kẹp vào các vị trí dây tương ứng.

  Trên đây là Cách đấu dây xe đạp điện 48V, cách đấu ắc quy, IC chuẩn, an toàn Bạn hãy luôn theo dõi Xe Điện Cũ 66 để cập nhật những thông tin mới nhất về xe cộ bạn nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

  Xem thêm :

  KẾT NỐI VỚI XEDIENCU66 QUA THÔNG TIN SAU:

  Xe Điện Cũ 66- Mua bán xe đạp điện cũ

  • Hotline : 097.204.6606 – 09433.22282
  • Địa chỉ : 157 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Trang web: https://xediencu66.com
   

  Xem thêm:

 • Cách đi xe đạp điện , xe máy điện đảm bảo an toàn, tiết kiệm nhất
 • Cách Độ Xe Đạp Điện Chi Tiết Nhất Mà Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Ắc quy hết điện, không khởi động được xe, phải làm sao ?
 • Back to top button