[Hỏi Đáp] Bao Nhiêu Tuổi Thì Được Đi Xe Đạp Điện ?

Bạn đang thắc mắc Bao Nhiêu Tuổi Thì Được Đi Xe Đạp Điện, qua bài viết dưới đây bạn hãy cùng Xe Điện Cũ 66 Tìm hiểu nhé.

Mục lục

Quy định pháp luật về độ tuổi đi xe đạp điện

Ngày nay, Luật Giao thông đường bộ nước ta đã quy định rất rõ ràng về khái niệm xe đạp điện. Theo đó, Quy chuẩn số 41/2016 do Bộ GTVT ban hành nêu rõ: “Xe máy là phương tiện sử dụng động cơ, loại hai bánh hoặc ba bánh, có tốc độ tối đa theo thiết kế. không vượt quá 50 km/h. Nếu hệ truyền động của xe mô tô là động cơ nhiệt thì dung tích sử dụng hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3″.

Bên cạnh đó, tại điểm D Khoản 1 Điều 2 Nghị định 46/2016/NĐ-CP giải thích chi tiết về khái niệm xe đạp điện như sau: “Xe đạp điện là xe gắn máy chạy bằng năng lượng điện. động cơ điện có công suất không quá 4kW, tốc độ thiết kế lớn nhất không quá 50 km/h”.

Tóm lại từ hai khái niệm trên, xe đạp điện là phương tiện giao thông hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4kW và tốc độ tối đa không lớn hơn 50km/h.

Bên cạnh đó, tại điểm 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ đã nêu rõ, xe đạp điện được xếp vào nhóm phương tiện giao thông thô sơ đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ đường bộ (còn gọi là phương tiện thô sơ l) bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn của người tàn tật, xe súc vật kéo và các phương tiện khác. giống nhau, giống nhau.

Người dưới 16 tuổi sẽ không được đi xe đạp điện

Người dưới 16 tuổi sẽ không được đi xe đạp điện

Như vậy, căn cứ quy định trên có thể hiểu xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà được áp dụng như một loại xe thô sơ. Theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện chở người dưới 16 tuổi. tuổi. Theo đó, chỉ người trên 16 tuổi mới được điều khiển xe đạp điện.

Xử phạt hành vi vi phạm quy định đi xe đạp điện

Như đã đề cập ở phần trên, người chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe đạp điện sẽ bị coi là vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ và phải chấp nhận xử phạt. Mức phạt tiền được quy định rõ ràng trong các quy định pháp luật cụ thể như sau:

– Khoản 3 Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012: Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

– Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt điều khiển xe máy điện: Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi tham gia điều khiển xe máy. , mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô và các loại xe có công suất tương tự ô tô.

Xem ngay: Nguyên nhân và cách sửa xe đạp điện bị giật điện NHANH NHẤT

Người đi xe đạp điện vi phạm sẽ bị phạt

Giới hạn độ tuổi để đi xe đạp điện là gì?

Xe đạp điện không phải là xe máy nhưng được áp dụng như phương tiện thô sơ và chưa có quy định về hành vi điều khiển xe đạp điện đối với người dưới 16 tuổi.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ quy định người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50 cc. Theo quy định trên, tất cả các loại xe máy có dung tích xi lanh dưới 50 cc, người điều khiển phải từ 16 tuổi trở lên.

Mặt khác, theo quy định tại Mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT-BGTVT ngày 01/11/2013 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện thì thuật ngữ xe đạp điện được phân tích như sau:

Xe đạp điện: là loại xe đạp có hai bánh, vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc vận hành bằng cơ cấu đạp chân có sự hỗ trợ của động cơ điện một chiều, có công suất lớn nhất của động cơ không quá 250 W, có tốc độ thiết kế lớn nhất không quá 25 km/h và có khối lượng (kể cả pin) không quá 40 kg. Xe sử dụng động cơ điện một chiều sau đây gọi tắt là xe sử dụng động cơ điện. Xe vận hành bằng cơ cấu đạp chân có sự hỗ trợ của động cơ điện một chiều sau đây được gọi là Xe trợ lực điện.

Trong Luật Giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện thô sơ tham gia giao thông đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ (sau đây gọi là xe thô sơ) bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn của người tàn tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự. .

Như vậy, theo quy định trên có thể hiểu xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà được áp dụng như xe thô sơ. Luật mới chỉ quy định hạn tuổi đối với người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện hoặc xe máy điện, xe máy và ô tô tại Điều 60 của luật. Căn cứ vào các quy định trên, chúng tôi có thể kết luận rằng hiện tại chưa có văn bản nào của chính phủ quy định về giới hạn độ tuổi sử dụng xe đạp điện tại Việt Nam. Xe đạp điện vẫn là phương tiện thô sơ và người dân hoàn toàn được tự do lựa chọn làm phương tiện di chuyển theo nhu cầu sử dụng hàng ngày. Người điều khiển xe đạp điện phải đảm bảo có sức khỏe tốt, hiểu biết và có kỹ năng điều khiển tham gia giao thông.Trong trường hợp trên, con bạn mới học lớp 6, đang ở độ tuổi 12, 13, còn khá nhỏ để có thể tự điều khiển xe đạp điện đến trường.

Nếu cha mẹ bận quá thì phải để học sinh tự đi nếu phải sử dụng xe đạp điện khi tham gia giao thông phải chấp hành luật lệ giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng cách.

Giới hạn độ tuổi để đi xe đạp điện là gì?

Giới hạn độ tuổi để đi xe đạp điện là gì?

Đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm bị phạt bao nhiêu?

Theo điểm đ khoản 1 Điều 3 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe đạp máy là xe thô sơ hai – Xe bánh lốp có gắn động cơ thì tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 25 km/h và khi tắt động cơ thì được đạp xe đạp (kể cả xe đạp điện).

Bên cạnh đó, theo Khoản 2 Điều 31 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách.

Căn cứ quy định trên thì xe đạp điện cũng bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm có cài quai đúng quy cách. Hành vi của người đi đường không chấp hành quy định có thể bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, điểm d khoản 3 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi “Người điều khiển xe mô tô (kể cả xe đạp điện) không đeo biển số”. mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông đường bộ;”

Như vậy, hành vi người điều khiển xe máy (kể cả xe đạp điện) vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như trong tình huống trên theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Xe đạp điện có cần đăng ký biển số?

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe cơ giới phải được đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo quy định tại Khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì “Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới) bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Như vậy, theo quy định này thì xe đạp điện không phải là phương tiện giao thông cơ giới nên sẽ không được xếp vào loại xe cơ giới nên trường hợp của bạn khi mua xe đạp điện sẽ không phải làm thủ tục đăng ký xe. Nhưng đối với xe máy điện thì phải đăng ký xe và gắn biển số.

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có cần giấy phép để đi xe đạp điện không?

Đối với các phương tiện như xe máy, ô tô,… để có thể điều khiển tham gia giao thông thì bắt buộc phải có bằng lái xe. Đối với xe đạp điện, hiện chưa có quy định rõ ràng về việc người đi xe đạp điện có cần phải có bằng lái hay không. Đi xe đạp điện, xe máy điện không cần bằng lái, người sử dụng chỉ phải chấp hành việc đội mũ bảo hiểm, chấp hành các quy định về an toàn giao thông theo đúng quy định. Tuy nhiên, để điều khiển xe máy điện, người điều khiển cũng cần đủ 16 tuổi trở lên theo quy định.

Bỏ cả hai tay đi xe đạp điện có bị phạt không?

Theo quy định, phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện vi phạm một trong các hành vi sau:

a) Điều khiển xe đạp, xe đạp máy buông cả hai tay ; chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang di chuyển; dùng chân điều khiển xe đạp, xe máy;

b) Không chấp hành hiệu lệnh, hướng dẫn của người điều khiển giao thông hoặc người điều khiển giao thông;

c) Người điều khiển xe hoặc chở người ngồi trên xe bám, kéo, đẩy xe khác, vật khác, mang vác vật cồng kềnh; điều khiển xe kéo theo xe, vật khác;

d) Không nhường đường cho xe xin vượt khi có đủ điều kiện an toàn hoặc cản trở xe cơ giới xin vượt, cản trở xe ưu tiên;

đ) Không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Như vậy, đi xe đạp điện bằng cả hai tay có thể bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng

Bao nhiêu tuổi thì được phép đi xe điện? Có bị giới hạn về tuổi tác không? Hãy cùng tìm hiểu thật kỹ trước khi bố mẹ quyết định cho con mua và sử dụng ô tô điện trẻ em nhé.

Vì sao xe đạp điện, xe máy điện được ưa chuộng?

Xe đạp điện, xe máy điện hiện nay được trang bị nhiều tính năng thông minh với những cải tiến vượt trội, mang đến sự tiện lợi và trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng. Xe cho tốc độ tối đa lên tới 50km/h, quãng đường di chuyển tối đa 100km.

Không chỉ vậy, kiểu dáng cũng ngày càng bắt mắt và bắt kịp xu hướng tiêu dùng hiện nay. Đặc biệt, giá xe điện cũng khá mềm, phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng ở nước ta.

Chưa hết, sử dụng xe đạp điện, xe máy điện sẽ không tạo ra khí thải độc hại cho môi trường. Đây được coi là giải pháp tối ưu để bảo vệ môi trường sống của bạn trong tương lai.

Ưu điểm của xe điện sử dụng ắc quy

Độ tuổi nào được sử dụng xe đạp điện, xe máy điện?

Tại Điều 60 Luật Giao thông quy định người được điều khiển xe máy phải đủ 16 tuổi trở lên. Dung tích xe máy tương ứng cũng phải dưới 50 cc. Điều đó có nghĩa là từ đủ 16 tuổi được điều khiển xe máy dưới 50 phân khối.

Với xe đạp điện, theo luật phải là xe sử dụng động cơ điện một chiều kết hợp với bàn đạp chân. Động cơ lớn nhất không quá 250W, tốc độ tối đa không quá 25km/h. Tổng trọng lượng của xe kể cả pin hoặc ắc quy không được vượt quá 40kg. Như vậy, xe đạp điện đáp ứng các tiêu chuẩn trên thì lứa tuổi nào cũng có thể sử dụng được.

Mẹo giúp xe máy điện đi xa hơn

Trong Luật Giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện thô sơ tham gia giao thông đường bộ. Về mức phạt cũng như hành vi vi phạm khi điều khiển xe thô sơ, pháp luật không có quy định đối với người dưới 16 tuổi. Do đó, học sinh dưới 16 tuổi điều khiển xe đạp điện nếu có hành vi vi phạm có thể không bị xử phạt nhưng vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe mô tô như sau: Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô. ô tô, mô tô (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô. Vì vậy, sử dụng xe điện bạn cũng nên chú ý luật lệ giao thông, đặc biệt là luôn đội mũ bảo hiểm khi lưu thông trên đường.

đầu tiên

Khi sử dụng xe đạp điện , xe máy điện các bạn lưu ý chỉ nên chạy với tốc độ tối đa cho phép của xe. Chạy quá tốc độ sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng, bởi đây là loại xe đạp có gắn thêm động cơ, các thông số về thiết kế khung, bánh xe không phù hợp để đi với tốc độ cao.

Trong quá trình chạy xe nên khởi động nhẹ ga rồi tăng tốc dần dần, tránh tăng ga đột ngột. Đặc biệt với người già và trẻ nhỏ, khả năng xử lý tình huống không cao, trong trường hợp khúc cua, chướng ngại vật nên dùng hai phanh phanh từ từ và nhả ga.

Trẻ em dưới 14 tuổi có được đi xe máy điện, xe đạp điện?

Căn cứ Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, độ tuổi và sức khỏe của người lái xe được quy định như sau:

Độ tuổi của người lái xe được quy định như sau:

+ Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

+ Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

+ Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ mooc (FB2);

+ Người đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; Lái xe hạng C kéo rơ moóc và sơ mi rơ moóc (FC);

+ Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; Lái xe hạng D kéo rơ mooc (FD);

+ Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

– Người lái xe phải có sức khoẻ phù hợp với loại xe và công dụng của xe. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái xe, khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô và quy định về cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. khám bệnh cho người lái xe.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.

Trẻ em dưới 14 tuổi có được đi xe máy điện, xe đạp điện?

Trẻ em dưới 14 tuổi có được đi xe máy điện, xe đạp điện?

Luật xe máy điện quy định như thế nào?

Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP giải thích về xe máy điện như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

1. Lĩnh vực giao thông đường bộ:

a) Máy kéo là phương tiện gồm đầu máy tự di chuyển, dẫn động bằng càng hoặc pa lăng, rơ moóc được kéo theo (có thể tháo rời cùng với rơ mooc);

b) Xe tương tự xe ô tô là phương tiện giao thông đường bộ có động cơ từ hai trục, bốn bánh trở lên, có phần động cơ và thùng hàng (nếu có) được lắp trên cùng một xilanh. (kể cả xe điện 4 bánh);

c) Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ chạy bằng động cơ, có hai hoặc ba bánh, có dung tích công tác của động cơ từ 50 cm3 trở lên và có tốc độ thiết kế lớn nhất. lớn hơn 50 km/h, với khối lượng không quá 400 kg;

d) Xe máy điện là xe máy chạy bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW và tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h;

đ) Các loại xe tương tự xe mô tô là phương tiện giao thông đường bộ có động cơ, hai bánh hoặc ba bánh có tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h, trừ các loại xe quy định tại điểm a. đ khoản này;

đ) Xe máy là loại xe thô sơ hai bánh có lắp động cơ, tốc độ thiết kế lớn nhất cho phép không lớn hơn 25 km/h và khi tắt máy mới được đạp xe (kể cả xe đạp điện).”

Điều khiển xe đạp điện cho người dưới 14 tuổi có bị phạt không?

Theo quy định tại Mục 1.3 Điều 1 Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện QCVN 68:2013/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 39/2013/TT-BGTVT, thuật ngữ xe đạp điện được phân tích như sau:

Xe đạp điện (gọi tắt là Xe): là loại xe đạp hai bánh, vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc vận hành bằng cơ cấu bàn đạp có sự hỗ trợ của động cơ điện một chiều, có công suất lớn nhất của động cơ không quá 250 W, thiết kế tối đa tốc độ không quá 25 km/h và khối lượng bản thân (bao gồm cả pin) không quá 40 kg.

Đồng thời, tại Khoản 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện thô sơ tham gia giao thông đường bộ. Phương tiện giao thông thô sơ (sau đây gọi là xe thô sơ) bao gồm xe đạp (kể cả xe đạp máy), xe xích lô, xe lăn của người tàn tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự. .

Như vậy, theo quy định trên có thể hiểu xe đạp điện không phải là xe gắn máy mà được áp dụng như xe thô sơ. Trong quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có quy định nào về hành vi điều khiển xe đạp điện của người dưới 16 tuổi. .

Mức phạt trẻ em dưới 14 tuổi điều khiển xe máy điện, xe đạp điện

Tại khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau:

“1. Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.”

Như vậy, đối chiếu với quy định của pháp luật ta thấy xe máy điện là xe gắn máy. Do đó, loại phương tiện này yêu cầu phải đủ 16 tuổi trở lên mới được đi.

Như vậy, với trường hợp của bạn, trẻ em 14 tuổi không được phép đi xe máy điện. Còn đối với xe đạp điện hiện nay không hạn chế độ tuổi.

Xe đạp điện bao nhiêu tuổi?

Xe đạp điện là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay. Xe đạp điện không phải là xe máy nhưng được pháp luật xếp vào loại phương tiện thô sơ. Nhiều người thắc mắc về xe đạp điện bao nhiêu tuổi thì không vi phạm pháp luật.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cc.

Xe đạp điện không giới hạn độ tuổi lái xe

Xe đạp điện không giới hạn độ tuổi lái xe

Bên cạnh đó, theo quy định tại Mục 1.3 Phần 1 Thông tư 39/2013/TT – BGTVT ngày 01/11/2013 ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xe đạp điện giải thích thuật ngữ về loại xe này. đặc biệt:

Xe đạp điện: Là loại xe đạp có thiết kế hai bánh, vận hành bằng động cơ điện một chiều hoặc vận hành bằng trợ lực đạp chân. Sử dụng động cơ điện một chiều, công suất động cơ không quá 250W và trọng lượng xe (bao gồm cả ắc quy) không quá 40kg.

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 đã nêu rõ, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện thô sơ tham gia giao thông trên đường bộ. Cụ thể, phương tiện giao thông thô sơ đường bộ bao gồm xe đạp (kể cả xe máy), xe xích lô, xe lăn của người tàn tật, xe súc vật kéo và các loại xe tương tự khác.

Như vậy, quy định về độ tuổi lái xe tham gia giao thông là quy định đối với xe máy chứ không phải quy định đối với xe thô sơ. Nhưng xe đạp điện được xếp vào loại xe thô sơ nên người điều khiển xe đạp điện không phải lo lắng về quy định độ tuổi. Chỉ khi tham gia lái xe mới cần chú ý đến vóc dáng phù hợp để đảm bảo điều khiển phương tiện an toàn trên đường.

Quy định xử phạt sai tuổi khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông

Như đã phân tích ở trên, pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có quy định về độ tuổi của người đi xe đạp điện tham gia giao thông. Người dân được tự do sử dụng xe điện khi có nhu cầu.

Đồng thời, theo quy định tại Nghị định 171/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, không có quy định về việc điều khiển xe đạp điện với người dưới 16 tuổi. Đồng thời, tại Nghị định này có cảnh báo đối với người chưa đủ 16 tuổi điều khiển mô tô, xe gắn máy.

Căn cứ quy định trên, rõ ràng hiện nay ở Việt Nam chưa có văn bản pháp luật chính thức nào quy định về độ tuổi của người điều khiển xe đạp điện. Học sinh hoàn toàn có thể sử dụng phương tiện này để đến trường mà không vi phạm bất kỳ quy định nào của pháp luật hiện hành.

Bạn có cần giấy phép để đi xe đạp điện không?

Bên cạnh câu hỏi xe đạp điện bao nhiêu tuổi thì còn có thắc mắc đi xe này có cần bằng lái hay không? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, người điều khiển xe đạp điện không cần bằng lái và không phải tham gia bất kỳ kỳ thi sát hạch nào.

Vì vậy, phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường muốn đến trường bớt vất vả hơn có thể trang bị xe đạp điện. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho con khi tham gia giao thông phức tạp, cha mẹ chỉ nên cho con đi khi con đã đủ trưởng thành, hiểu biết về xe và đủ cao để điều khiển xe mà không gặp nguy hiểm.

Đi xe đạp điện không có giấy phép

Đi xe đạp điện không có giấy phép

Đi xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không?

Mặc dù pháp luật không quy định người đi xe đạp điện phải có bằng lái xe, nhưng để đảm bảo an toàn cho bản thân, họ phải đội mũ bảo hiểm. Cụ thể tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những người sau khi tham gia giao thông phải đội mũ bảo hiểm:Đi xe máy điện

Tư vấn giao thông đường bộ:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài . Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 như sau:

“Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Tuổi của người lái xe được quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh dưới 50 cm 3 ;”

Như vậy , theo quy định của pháp luật, người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm 3 .

Đồng thời, tại khoản 3.32 Điều 3 QCVN 41:2019/BGTVT, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ quy định:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

3,40. Xe mô tô là loại xe chạy bằng động cơ có hai hoặc ba bánh và tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu truyền động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm 3″ .

Ngoài ra, điểm d khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP giải thích về xe máy điện như sau:

“d) Xe máy điện là xe gắn máy được điều khiển bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW và tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Đi xe máy điện

Tổng đài tư vấn trực tuyến giao thông đường bộ: 19006172

Như vậy , đối chiếu với quy định của pháp luật ta thấy xe máy điện là xe gắn máy. Do đó, loại phương tiện này yêu cầu phải đủ 16 tuổi trở lên mới được đi.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, con bạn đã đủ 14 tuổi nên không được đi xe máy điện.

Trên đây là toàn bộ bài viết tư vấn về vấn đề của bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết sau:

Xử phạt hành vi không đội mũ bảo hiểm đối với người điều khiển xe máy điện

Không có giấy phép lái xe với người 17 tuổi đi xe máy điện có bị phạt không?

Quy định về độ tuổi sử dụng xe máy điện

Mỗi loại phương tiện sẽ có quy định về độ tuổi khác nhau, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Dưới đây là một số quy định về độ tuổi được đi xe máy điện, trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện của bạn:

Theo Điểm d Khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xe máy điện và mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ như sau:

“d) Xe máy điện được hiểu là xe gắn máy được trợ lực

chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4 kW cũng như

vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h”

Trong Luật Giao thông đường bộ tại điểm 19 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ, xe đạp điện được xếp vào loại phương tiện thô sơ tham gia giao thông đường bộ. Về mức phạt cũng như hành vi vi phạm khi điều khiển xe thô sơ, pháp luật không có quy định đối với người dưới 16 tuổi. Do đó, học sinh dưới 16 tuổi điều khiển xe đạp điện nếu có hành vi vi phạm thì không bị xử phạt nhưng vẫn có thể bị phạt cảnh cáo.

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ: Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh dưới 50 cc.

Đồng thời, tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP có quy định xử phạt vi phạm hành chính đối với người điều khiển xe cơ giới như sau: Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. tuổi lái xe. mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô.

Người đi xe máy điện phải tuân thủ các quy định của pháp luật, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh. Bởi khi đủ tuổi sử dụng xe máy điện, bản thân người điều khiển đã có ý thức, hành vi khi tham gia giao thông. Chế tài trên tinh thần cảnh cáo và phạt hành chính giúp tăng tính thành thật của người điều khiển xe máy điện.

Khi đã đủ tuổi đi xe máy điện, mỗi cá nhân khi tham gia giao thông cần tuân theo những quy định nào để sử dụng xe máy điện an toàn, những quy định nào cần lưu ý đối với xe máy điện:

Làn đường dành cho xe máy điện

Xe máy điện đã trở thành phương tiện không thể thiếu của người dân hiện nay, trên đường có rất nhiều loại phương tiện khác nhau. Xe máy điện là phương tiện thô sơ nên khi lưu thông trên đường phải đi vào phần đường dành cho xe thô sơ. Đi sai làn đường, xe máy điện sẽ bị phạt theo quy định của luật giao thông đường bộ

Xe máy điện có cần phải đăng ký

Với nhiều khách hàng, đây có thể là thông tin mới nhưng theo quy định của pháp luật, xe điện trước khi được lưu hành phải đăng ký biển số. Để tránh vi phạm pháp luật, chủ xe cần đi đăng ký biển số, tránh tình trạng không có biển số khi lưu thông trên đường.

Kiểu dáng xe máy điện

Kiểu dáng xe máy điện

Phải có mũ bảo hiểm

Ở bất kỳ độ tuổi nào khi đi xe máy điện, đối tượng đều là học sinh nên việc đội mũ bảo hiểm là điều bắt buộc khi điều khiển phương tiện giao thông. Các quy định của pháp luật không chỉ đảm bảo cho người lái xe mà còn tạo sự an toàn cho những người tham gia giao thông khác xung quanh. Với công nghệ và kỹ thuật động cơ ngày càng hiện đại của những chiếc xe máy điện với động cơ mạnh mẽ thì bạn nên đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho mình khi tham gia giao thông.

Phải có xi nhan

Di chuyển trên những làn đường mà bạn đột ngột băng qua đường sẽ rất dễ gây ra tai nạn cho chính bạn và những người tham gia giao thông xung quanh. Trước khi muốn rẽ, bạn nên ra hiệu cho người đi sau, để tránh những tình huống đáng tiếc.

Nêu mức phạt đối với hành vi chưa đủ tuổi sử dụng xe máy điện

Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện và sau đây là một số quy định về xử phạt, cảnh cáo đối với người chưa đủ tuổi sử dụng xe máy điện tham gia giao thông:

Khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông. Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo, xe mô tô. phương tiện tương tự ô tô.”

Đối với những người đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi thì mức xử phạt nhẹ hơn, mang tính chất răn đe, cảnh cáo.

“Điều 134. Nguyên tắc xử lý vi phạm đối với việc áp dụng các hình thức xử phạt thì mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính sẽ nhẹ hơn so với người thành niên với cùng một hành vi vi phạm hành chính. Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.”

Như vậy, người chưa đủ 14 tuổi điều khiển xe máy điện không bị xử phạt hành chính. Còn người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe máy điện chỉ bị phạt cảnh cáo.

Mỗi bậc cha mẹ cần quan tâm đến độ tuổi sử dụng máy điện để từ đó tìm và chọn cho con em mình những loại xe phù hợp với lứa tuổi. Hạn chế tình trạng bị phạt tiền khi chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện. Góp phần giảm thiểu các vụ tai nạn do người chưa thành niên gây ra.

Việc quy định bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật mà ở độ tuổi đó, người điều khiển phương tiện sẽ nhận thức được hành vi của mình khi tham gia giao thông. Phụ huynh sẽ có thêm nhiều lựa chọn cho con em mình, hiện nay có nhiều mẫu mã, giá cả hợp lý và động cơ hoàn hảo, bền bỉ, phù hợp với học sinh.

Tổng quan về xe máy điện.

Trước khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện, chủ thể cần nắm rõ những thông tin liên quan đến xe máy điện.

Cụ thể, xe máy điện là loại xe hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng điện, có đặc điểm giống xe máy thông thường nhưng được trang bị động cơ điện dẫn động có công suất không quá 4000W, vận tốc thiết kế tối đa khoảng 50km/h.

Xe máy điện mang lại nhiều lợi ích vượt trội như:

Với mức sử dụng tức thì 100%, bạn có thể tăng tốc nhanh chóng mà một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu không thể sánh kịp. Ngoài ra, bạn sẽ không có được cảm giác bay bổng như khi lái những chiếc xe chạy bằng nhiên liệu hay các loại xe tương tự khác.

Chi phí bảo dưỡng và sử dụng cực kỳ thấp do xe máy điện chạy bằng điện và không sử dụng nhớt, bugi, lọc gió,… Do đó sẽ giảm tối đa chi phí bảo dưỡng. Chúng cũng không cần đổ xăng hay thay nhớt, đây là một ưu điểm rất lớn mà các loại xe máy thông thường không làm được giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền lớn.

Cho bạn trải nghiệm yên tĩnh vì chúng sử dụng động cơ điện.

Trọng lượng của xe điện cũng cực kỳ nhẹ.

Xe máy điện còn góp phần bảo vệ môi trường mà bạn đang sống, giảm thiểu một lượng lớn khí thải CO2.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục làm giấy tờ xe điện

Vậy bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy điện ? Câu trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008, người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe mô tô hoặc các loại xe tương tự xe phân khối lớn không quá 50 cm3. Điều này cũng đồng nghĩa với việc người dưới 16 tuổi sẽ không được sử dụng xe máy điện tham gia giao thông.

Chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện bị phạt bao nhiêu?

Sau khi biết bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện , chủ thể cần biết mức phạt khi đi xe máy điện khi chưa đủ tuổi.

Theo Khoản 3 Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi vi phạm hành chính sẽ không bị phạt tiền.

Ngoài ra, theo khoản 1 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt điều khiển xe máy điện, cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi tham gia sử dụng xe máy điện. mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Như vậy ở thời điểm này, người dưới 16 tuổi đi xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính và chỉ dừng ở mức cảnh cáo. Tuy nhiên, tuân theo luật là điều cần thiết để đảm bảo an toàn cho bạn và những người tham gia giao thông khác. Đối với đối tượng chưa đủ tuổi nên chọn phương tiện có tốc độ thấp hơn để di chuyển.

Như vậy, quy định về độ tuổi điều khiển xe máy điện cần phải đủ 16 tuổi trở lên. Người điều khiển phương tiện cần hiểu rõ và thực hiện đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cho mình và những người tham gia giao thông khác.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của xe máy điện.

Khi tìm hiểu bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện , chủ thể cũng cần nắm rõ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của phương tiện này để hiểu hơn.

Về cấu trúc:

– Động cơ điện

Có hai loại động cơ trên xe máy điện: Động cơ chổi than và động cơ không chổi than.

+ Động cơ chổi than: Xuất hiện từ khi xe máy điện ra đời nên khá phổ biến. Nó giúp xe vận hành mạnh mẽ và thiết kế vô cùng đơn giản nhưng lại tiêu tốn lượng điện năng lớn. Ngoài ra, sau khi chạy một thời gian, bạn cần thay chổi than để máy tiếp tục sử dụng.

+ Động cơ chổi than: Hoạt động cực kỳ bền bỉ và bạn không cần phải thay chổi than trong suốt quá trình sử dụng, tuy nhiên lại vô cùng tốn kém.

– Pin nhiên liệu

Vỏ là bộ phận không thể thiếu của bất kỳ chiếc xe máy điện nào bởi nó giúp tích trữ điện năng ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường và tốc độ của xe.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại là pin tiểu và pin lithium.

Ắc quy là bộ phận không thể thiếu của xe máy điện

Ắc quy là bộ phận không thể thiếu của xe máy điện

– Điều khiển ga

Tay ga điều khiển cũng được trang bị bên phải xe như những chiếc môtô thông thường. Nó hoạt động trên nguyên lý cảm biến từ tính 3 chân kết hợp với nam châm hình khuyên sẽ quét cảm biến khi người dùng vặn ga và từ đó giúp xe di chuyển.

– Bảng điều khiển

Hệ thống này sẽ nhận tín hiệu trực tiếp từ tay để điều khiển, từ đó đưa ra dòng điện hợp lý giúp xe di chuyển. Ngoài ra nó còn cung cấp nguồn điện cho đèn xe.

– Những khu vực khác

Ngoài những bộ phận không thể thiếu trên bất kỳ chiếc xe điện nào kể trên, xe điện còn được trang bị những bộ phận khác như bánh xe, đèn, phanh, xi nhan, còi, khóa điện,… đóng vai trò hỗ trợ quan trọng khi tham gia giao thông. giao thông.

Về nguyên lý hoạt động:

Động cơ điện là bộ phận vô cùng quan trọng giúp xe máy điện vận hành trơn tru, nó được cấu tạo gồm 2 phần là vỏ động cơ và lõi động cơ. Và mỗi bộ phận có một chức năng khác nhau.

Vỏ động cơ (Rotor): Giúp bảo vệ động cơ khỏi những tác động từ bên ngoài.

+ Lõi động cơ (Stato): Được tạo từ các cuộn dây đồng thành lõi. Lõi động cơ có trục quay và mắt động cơ.

Nguyên lý hoạt động của xe máy điện khá đơn giản. Khi một dòng điện chạy qua khu vực lõi động cơ, một từ trường sẽ được tạo ra. Sự tương tác giữa hai loại từ trường của rôto phần chuyển động và stato phần đứng yên tạo ra chuyển động gọi là momen xoắn giúp xe chuyển động.

Câu hỏi thường gặp.

5.1. Xe máy điện có cần đăng ký xe không?

Xe máy điện cũng là phương tiện giao thông cơ giới nên phải đăng ký theo quy định của luật giao thông đường bộ.

5.2. Phạm vi của xe tay ga điện là gì?

Tùy theo loại phương tiện mà chúng có thể đi được những quãng đường khác nhau. Chúng có thể di chuyển với vận tốc từ 50km/h đến 80km/h sau mỗi lần sạc đầy.

Những vấn đề liên quan đến bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện cũng như những thông tin cần thiết khác đã được chúng tôi trình bày cụ thể và chi tiết trong bài viết. Khi biết thông tin bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện , chủ thể sẽ ý thức hơn về vấn đề này và tuân thủ để tránh bị phạt.

1. Bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy điện?

Nước ta là nước có dân số đông và mỗi cá nhân, gia đình sở hữu một lượng phương tiện giao thông lớn, thời gian gần đây, xe máy điện đang dần trở thành xu hướng bởi tính năng bảo vệ môi trường và rất dễ sử dụng. sử dụng.

Xe máy điện là phương tiện được xếp vào nhóm phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (sau đây gọi là xe cơ giới), bao gồm ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự.

Điểm d Khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP định nghĩa xe máy điện là xe máy chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4 kW, có tốc độ thiết kế lớn nhất. không quá 50 km/h.

Theo quy định tại Điều 60 Luật giao thông đường bộ 2008 thì độ tuổi điều khiển phương tiện giao thông như sau:

Điều 60. Tuổi, sức khỏe của người lái xe

1. Tuổi của người lái xe được quy định như sau:

a) Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3;

b) Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi;

Xe máy điện là loại xe dưới 50cm3, theo Điểm a Khoản 1 Điều 60 nêu trên thì chỉ đủ 16 tuổi trở lên mới được đi xe máy điện.

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

2. Trẻ bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy điện?

Theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em 2016, trẻ em là người dưới 16 tuổi. So với quy định tại Khoản 1 Điều 60 nêu tại Mục 1 thì chỉ người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

Như vậy, để trả lời cho câu hỏi trẻ em chưa đủ tuổi được phép đi xe máy điện.

3. 15 tuổi đi xe máy điện được không?

Người đủ 15 tuổi vẫn là độ tuổi trẻ em, theo phân tích tại mục 1 và mục 2 trên thì chưa đủ tuổi đi xe máy điện. Bạn đủ 15 tuổi hoàn toàn được pháp luật cho phép đi xe máy điện khi đủ 16 tuổi.

4. Học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không?

Hiện nay, học sinh cấp 2, cấp 3 sử dụng rất nhiều xe đạp điện, xe máy điện trong việc di chuyển đến trường hoặc tham gia giao thông. Tuy nhiên, xét về độ tuổi của học sinh THCS là từ 11 tuổi đến 15 tuổi, đây là độ tuổi không được đi xe máy điện. Trên thực tế, có trường hợp học sinh cấp 2 mới 16, 17 tuổi đã đi được xe máy điện.

5. Học sinh cấp 3 có được đi xe máy điện không?

Học sinh phổ thông từ 16 đến 18 tuổi. Đây là độ tuổi được phép đi xe máy điện căn cứ theo Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008.

6. Luật xe máy điện 2023

– Luật Giao thông đường bộ 2008

– Nghị định số 100/2019/NĐ-CP

– Nghị định 123/2021/NĐ-CP

– Luật xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020

Phạt tiền điều khiển xe khi chưa đủ tuổi thành niên đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi thì bị phạt cảnh cáo.

Cụ thể, tại Khoản 68 Điều 1 Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi năm 2020 như sau:

68. Sửa đổi, bổ sung khoản 3 Điều 134 như sau:

“3. Việc áp dụng hình thức xử phạt, quyết định mức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính phải nhẹ hơn so với người thành niên về cùng một hành vi vi phạm hành chính.

Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không áp dụng hình thức phạt tiền.

Đồng thời, tại Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP cũng quy định về hình phạt cảnh cáo như sau:

11. Sửa đổi Điều 21 như sau:

“Điều 21. Xử phạt hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

Phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe khác. tương tự như ô tô.

Như vậy, luật quy định người đủ 16 tuổi mới được điều khiển xe dưới 50cm3, tương tự với xe máy điện thì phải đủ 16 tuổi trở lên, là độ tuổi học sinh cấp 3 mới được đi xe máy điện. .

Trên đây Hoatieu.vn đã phân tích và giúp bạn đọc tìm hiểu về Bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện? Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, tùy theo tình hình thực tế sẽ có những căn cứ pháp lý khác nên sẽ có sự khác biệt với nội dung đã giới thiệu ở trên.

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Với kiểu dáng hợp thời trang, trẻ trung, tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường, xe máy điện đang là một trong những phương tiện di chuyển ưa thích của giới trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác mình bao nhiêu tuổi mới được điều khiển phương tiện này. Hãy cùng xe máy điện Hà Nội khám phá qua bài viết dưới đây.

Xe tay ga điện là gì?

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Theo quy định của pháp luật, xe máy điện là loại xe gắn máy, có công suất máy không quá 4000W, điều khiển bằng động cơ điện. Tốc độ tối đa của loại xe này không vượt quá 50 km/h nên tương đối an toàn khi di chuyển.

Hầu hết xe máy điện đều được trang bị ắc quy, mỗi lần sạc điện chạy được quãng đường trung bình 40 km. Nếu bạn có nhu cầu chạy đường dài có thể chọn những loại xe đi được 75-80 km sau mỗi lần sạc. Do sử dụng nhiên liệu là điện năng, không thải ra khí thải như các loại xe máy truyền thống nên phương tiện này rất thân thiện với môi trường.

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Theo luật, xe máy điện được phân loại là xe máy. Trong Luật Giao thông đường bộ quy định người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy, dung tích xi lanh dưới 50cm3. Vì vậy, độ tuổi thích hợp nhất để sử dụng xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên. Như vậy, học sinh bắt đầu vào cấp 3 có thể sử dụng phương tiện này để di chuyển đến trường. Cha mẹ cần lưu ý và tham khảo trước khi quyết định mua xe máy điện cho con.

Làm thế nào để chọn một chiếc xe máy điện?

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xe máy điện với mẫu mã, giá cả và chất lượng khác nhau. Để các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn, chúng tôi xin liệt kê một số tiêu chí đánh giá xe máy điện như sau:

Tuổi thọ pin

Đối với một chiếc xe máy điện, ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng nhất, giúp tích trữ và cung cấp nhiên liệu cho xe. Trung bình, một lần sạc pin có thể giúp bạn đi được quãng đường 40-80 km, tùy loại xe và nhu cầu sử dụng.

Khi sạc xe, bạn nên chú ý cắm sạc và ngắt điện đúng cách. Điều này giúp pin bền hơn và không xuất hiện tình trạng “chai pin” như sạc điện thoại, laptop. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện nhiều dòng xe máy điện cao cấp, có khả năng tự ngắt nguồn khi sạc đầy ắc quy. Do đó, bạn không cần quá lo lắng nếu lỡ sạc qua đêm.

Khả năng chống nước của xe máy điện

Bạn phải bao nhiêu tuổi để đi xe máy điện?

Do điều kiện thời tiết nóng ẩm, mưa nắng thất thường nên nhiều thiết bị điện tử khi ở Việt Nam rất khó bảo dưỡng. Vì vậy, bạn nên tham khảo và lựa chọn một chiếc xe máy điện có hộp ắc quy kín, gầm cao. Điều này sẽ giúp xe tránh bị nước vào khi đi trong điều kiện đường lầy lội, mưa gió.

Bên cạnh đó, việc tham gia giao thông trên một quãng đường dài sẽ khiến xe máy điện dính rất nhiều bụi bẩn. Để chiếc xe của bạn luôn sạch sẽ, sáng đẹp như ban đầu, bạn sẽ phải thường xuyên rửa xe. Nếu xe có gầm cao, hộp ắc quy kín, nước sẽ không văng vào hộp điện giúp xe bền hơn.

 

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết [Hỏi Đáp] Bao Nhiêu Tuổi Thì Được Đi Xe Đạp Điện ?, hãy luôn theo dõi https://xediencu66.com để cập nhật những thông tin mới nhất nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Tiến Huy

Xe Điện Cũ 66 chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe đạp điện cũ, sửa chữa xe đạp điện chất lượng hàng đầu trong ngành. Xe Điện Cũ 66 tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể và đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với những chiếc xe đạp điện được sửa chữa/sửa chữa của mình. Các kỹ thuật viên có trình độ của Xe Điện Cũ 66 chỉ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chất lượng cao nhất để đảm bảo rằng chiếc xe đạp của bạn được trả lại trong tình trạng tốt nhất.
Back to top button