Ắc quy hết điện, không khởi động được xe, phải làm sao ?

Ắc quy là nguồn cung cấp điện cần thiết cho toàn bộ ô tô khi xe khởi động. Do đó, việc xe bạn bị hết ắc quy khiến xe không thể khởi động được.

Nhiều tài xế cũng cảm thấy vô cùng lúng túng khi ắc quy ô tô hết điện đột ngột. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng máy không khởi động khi hết điện là băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là những “tay lái mới”.

Vâng, trước hết, chúng ta chỉ cần nắm được những nguyên nhân cơ bản khiến ắc quy ô tô bị hết điện thì bạn sẽ nhanh chóng làm chủ được tình hình.

Nguyên nhân nào khiến ắc quy ô tô bị hết điện?

Không khởi động được xe vì hết pin, phải làm sao? | Bridgestone Việt Nam.

Khi xe trong nhà không hoạt động trong một thời gian dài, có thể khiến nguồn điện trong ắc quy bị hao hụt phần nào. Do đó, dù không đi nhưng thỉnh thoảng (khoảng một tuần) chủ xe nên khởi động xe khoảng 5 – 10 phút để đảm bảo xe sẽ vận hành tốt khi chúng ta đột ngột cần sử dụng.

Nguyên nhân tiếp theo cũng có thể khiến ắc quy ô tô không còn điện là do ắc quy bị hư, không giữ được điện. Nhiều trường hợp chỉ sau 1 đêm, xe của bạn không nổ máy. Nếu gặp trường hợp này, chúng ta nên thay ắc quy mới.

Nguyên nhân thứ ba là khi dừng xe, nghỉ ngơi, lái xe mà bạn quên tắt các thiết bị tiêu thụ điện như đèn xe, xi nhan, đầu DVD,… Vì lúc này ắc quy duy trì điện trong thời gian ngắn, không bị tắt thiết bị điện trên xe có thể dẫn đến việc ắc quy bị cạn và không thể khởi động được xe.

Nguyên nhân thứ tư là khi đi trên vùng ngập nước, ô tô rất dễ bị chập điện gây mất toàn bộ điện trong ắc quy.

Cách khắc phục khi ắc quy ô tô bị mất điện, hết điện

Không khởi động được xe vì hết pin, phải làm sao? | Bridgestone Việt Nam.

Với xe số sàn, người lái có thể nhờ người đẩy rồi sang số để khởi động xe. Nên về số cao (số 4 hoặc số 5) để việc đẩy ga nhẹ nhàng và xe dễ khởi động hơn. Tuy nhiên, phương pháp này không thể áp dụng cho xe trang bị hộp số tự động.

Cách phổ biến nhất là chuẩn bị trên xe hai đoạn dây điện riêng biệt dài khoảng 2m để câu bình ắc quy phòng khi có sự cố. Dùng dây màu đỏ nối hai đầu cực dương, dây màu đen nối hai đầu cực âm.

Ngay cả khi xe vẫn hoạt động bình thường, hãy kết nối ắc quy với xe để sạc. Sau khi làm sạch các cực của ắc quy, hãy kết nối các cực theo quy ước (đỏ +; đen -). Sau khi sạc khoảng 5 đến 10 phút, ắc quy đã đủ điện để khởi động xe. Điều này không dễ thực hiện khi đi du lịch miền núi hoặc đêm khuya.

Để khắc phục tình trạng này, các bác tài có thể chuẩn bị ắc quy sạc dự phòng hoặc thiết bị sạc …..

Quy tắc câu bình ắc-quy mà lái xe Việt cần biết cho những chuyến đi xa

Kết nối với ắc quy là một trong những kiến ​​thức mà người lái xe nên trang bị để sử dụng trong những trường hợp xe gặp sự cố, đặc biệt là trong những chuyến đi xa, hay đi đường dài.

Không khởi động được xe vì hết pin, phải làm sao? | Bridgestone Việt Nam.

Hết ắc quy cũng là tình huống mà tài xế nào cũng có nguy cơ gặp phải và đây có thể trở thành “cơn ác mộng” đối với những người thiếu kinh nghiệm.

Lúc này xe của bạn sẽ không thể khởi động được hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống điện trên xe sẽ ngừng hoạt động

Trong trường hợp hết ắc quy giữa đường, tài xế có thể kêu cứu hộ. Tuy nhiên, lựa chọn này thường tốn thời gian và tốn kém.

Do đó, phương pháp sạc ắc quy giúp người lái có thể khởi động xe và di chuyển xe đến cửa hàng dịch vụ gần nhất.

Khi lái xe, tài xế cũng nên sắm một bộ dây câu điện và để sẵn trên xe đề phòng những trường hợp khẩn cấp. Nó thường bao gồm hai dây riêng biệt có kẹp ở mỗi đầu, trong đó dây màu đỏ thường được quy ước để nối với cực dương (+), dây màu đen để nối với cực âm (-).

Nên chọn loại dây đồng, tiết diện lõi lớn, không nên chỉ nhìn bề ngoài. Kẹp chắc chắn và chuôi được cách nhiệt cẩn thận. Chiều dài của dây câu nên khoảng 2 mét để thuận tiện cho việc vận hành.

Khi ắc quy của xe bị chết, tài xế có thể kêu cứu các phương tiện khác trên đường để được hỗ trợ. Một số tài xế taxi cũng sẵn lòng hỗ trợ trong tình huống này, với mức phí chỉ như một lời cảm ơn. Các bước thực hiện như sau:

Đậu hai xe gần nhau

Đậu xe thứ hai đối diện với xe cần câu, nhưng không đậu quá gần, đủ khoảng cách để dây cáp tiếp cận. Hầu hết các xe ô tô đều để bình điện trong khoang máy, một số xe để ở cốp sau. Mở nắp ca-pô của cả hai xe và xác định vị trí của ắc quy.

Không khởi động được xe vì hết pin, phải làm sao? | Bridgestone Việt Nam.

Xác định cực tính của ắc quy

Cần xác định vị trí cực dương và cực âm của ắc quy được kết nối. Thông thường, cực dương lớn hơn và có dấu (+), có thể phân biệt bằng nắp màu đỏ. Trong khi đó, cực âm nhỏ hơn và dấu (-), có thể có nắp đen hoặc không có nắp.

Để đảm bảo tiếp xúc tốt, các điện cực của ắc quy có thể được làm sạch và vệ sinh. Ngoài ra, cũng cần chú ý xem có dấu hiệu rò rỉ dầu, xăng hay không để tránh bị điện giật. Đảm bảo ắc quy không bị phồng, không bị rò rỉ nước và không có dấu hiệu bất thường.

1. Kết nối cáp với cực ắc quy

Kết nối một đầu của dây câu màu đỏ với cực dương (+) của ắc quy hết điện. Đầu còn lại của kẹp nối với cực dương (+) trên xe cứu hộ. Khi vận hành không nên để hai đầu kẹp chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe vì có thể gây chập điện.

Tiếp theo, tài xế sẽ dùng dây đen nối vào cực âm (-) trên xe cứu hộ, dây đen còn lại kẹp vào phần kim loại chưa sơn trên xe đã hết ắc quy. Cần thực hiện riêng từng dây câu, tuy mất thời gian nhưng sẽ tránh nhầm gây chập điện ắc quy.

2. Khởi động lại xe

Khởi động động cơ của xe cứu hộ và để xe không tải trong 2-3 phút. Sau đó, bạn bắt đầu cố gắng khởi động lại xe với ắc quy hết điện. Nếu xe của bạn không khởi động lại ngay lập tức, hãy nhanh chóng tắt chìa khóa và để xe cứu hộ tiếp tục chạy không tải trong 10-15 phút, sau đó thử lại.

3. Tháo dây câu

Khi phương tiện cần cứu đã khởi động, hãy tháo dây câu theo hướng ngược lại khi câu, tránh để dây câu tiếp xúc với nhau hoặc chạm vào vỏ xe. Tiếp tục để động cơ hoạt động trong khoảng 10 – 15 phút, tuyệt đối không bật các thiết bị tiêu thụ điện để tập trung sạc ắc quy.

Trên đây là Ắc quy hết điện, không khởi động được xe, phải làm sao ? Bạn hãy luôn theo dõi Xe Điện Cũ 66 để cập nhật những thông tin mới nhất về xe cộ bạn nhé! Chúc các bạn luôn vui vẻ, mạnh khỏe và hạnh phúc!

Xe Điện Cũ 66

Trân trọng !

Xe Điện Cũ 66- Mua bán xe đạp điện cũ

  • Hotline : 097.204.6606 – 09433.22282
  • Địa chỉ : 157 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Trang web: https://xediencu66.com

Tiến Huy

Xe Điện Cũ 66 chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe đạp điện cũ, sửa chữa xe đạp điện chất lượng hàng đầu trong ngành. Xe Điện Cũ 66 tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể và đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với những chiếc xe đạp điện được sửa chữa/sửa chữa của mình. Các kỹ thuật viên có trình độ của Xe Điện Cũ 66 chỉ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chất lượng cao nhất để đảm bảo rằng chiếc xe đạp của bạn được trả lại trong tình trạng tốt nhất.
Back to top button