Ắc quy xe đạp điện bị hỏng, 7 cách nhận biết đơn giản

Ắc quy được ví như trái tim của xe điện, sau một thời gian hoạt động ắc quy xe điện có thể bị hỏng. Sau đây, bạn hãy cùng Xe Điện Cũ 66 tìm hiểu Ắc quy xe đạp điện bị hỏng, 7 cách nhận biết đơn giản và cách khắc phục tình trạng này nhé!

Ắc quy xe đạp điện bị hỏng, 7 cách nhận biết đơn giản
Ắc quy xe đạp điện bị hỏng, 7 cách nhận biết đơn giản

Dấu hiệu đầu tiên: ắc quy sạc rất nhanh hoặc sạc mãi mà không đầy

Mất 6-8 giờ để sạc đầy ắc quy cho xe đạp điện; xe máy điện khoảng 8 – 10 giờ. Nhưng nếu xe điện gặp phải 2 trường hợp sau: sạc nhanh đầy hoặc sạc mãi không thấy sạc đầy thì có nghĩa là ắc quy xe điện của bạn có vấn đề. 

Điều này cho thấy ắc quy bị hư dẫn đến khả năng sạc kém, sạc nhanh đầy nhưng đầy ắc quy ảo. Hoặc là sạc mãi không đầy điện, đi nhanh hết điện, cũng có thể do dung lượng của ắc quy kém.

Xem thêm:

Dấu hiệu thứ hai: Xe chạy chậm, ì ạch.

Khi vận hành xe điện, bạn thấy xe chạy chậm, ì ạch, rất khó tăng tốc hoặc leo dốc. Điều này cho thấy ắc quy của bạn đang gặp vấn đề, có thể bị bị hỏng.

Dấu hiệu thứ ba: Xe đi một đoạn ngắn thì hết điện.

Với quãng đường trung bình của các dòng xe điện khi sạc đầy thường là từ 50km / 1 lần sạc hoặc hơn 80km (tùy thuộc vào công suất động cơ của từng xe). Nếu độ dài của quãng đường bị rút ngắn trong một lần sạc đầy, ắc quy sẽ bị cạn khi đang di chuyển. Điều này cho thấy ắc quy của bạn cũng có dấu hiệu bị hư hỏng và cần được kiểm tra và sửa chữa.

Dấu hiệu thứ tư: Khi tăng tốc, xe bị giật.

Nguyên nhân chính của việc xe ô tô điện bị giật khi tăng tốc mà không di chuyển được là do IC điều tốc (gọi tắt là IC điều tốc) bị hư. Bộ phận này bị hư có thể do ắc quy bị ngấm nước dẫn đến hỏng ắc quy. Cũng có thể do ắc quy của xe điện bị hỏng, nội trở của ắc quy sẽ tăng lên làm giảm dòng phóng điện của ắc quy. Dòng phóng điện không ổn định khiến bình ắc quy không được sạc khi vặn ga khiến xe không đi được.

Dấu hiệu thứ năm: ắc quy xe điện đã sạc đầy nhưng vít ga bị tụt điện không đi được.

Nguyên nhân của hiện tượng ắc quy xe điện đã sạc đầy nhưng vít ga bị mất điện và không đi được là do ắc quy xe điện không có khả năng tích điện. Trên màn hình hiển thị sạc đầy, báo ắc quy ảo. ắc quy đầy nhưng thực chất là hiện tượng ắc quy ảo do ắc quy bị chai, hư hỏng.

Dấu hiệu thứ sáu: ắc quy nóng khi sạc

Thông thường, ắc quy của xe điện được thiết kế cho mỗi xe từ 4 đến 5 bình ắc quy với nhau. Nếu một trong những ắc quy đó bị lỗi, sẽ mất nhiều thời gian hơn để sạc đầy. Do đó, khi sạc ắc quy, toàn bộ ắc quy sẽ sinh nhiệt và ắc quy xe đạp điện bị nóng lên. Để nhận biết độ nóng của ắc quy, thao tác thực hiện khá đơn giản. Bạn chỉ cần chạm vào chỗ ắc quy khi đang sạc, bạn cảm thấy hơi nóng tỏa ra từ ắc quy, điều này cho thấy ắc quy đã bị hư, bị phồng, cần có biện pháp khắc phục nhanh chóng, rút ​​chân sạc ra và không sạc nữa.

Dấu hiệu thứ bảy: ắc quy bị chảy nước, bị phồng hoặc có mùi khó chịu.

Ắc quy xe đạp điện bị phồng

Bạn quan sát bên ngoài viên ắc quy có hiện tượng phồng lên bất thường, không giống hình dạng ban đầu mà bạn thường thấy. Bạn lại gần ắc quy để kiểm tra sẽ thấy ắc quy bị rỉ nước. Đây là trạng thái không an toàn của ắc quy, ngay cả khi nó chưa bị hỏng hoàn toàn.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết ắc quy xe điện bị hư, vậy cách khắc phục như thế nào?

Cách khắc phục ắc quy bị hỏng

Khi xe điện của bạn gặp phải 1 trong 7 dấu hiệu trên chứng tỏ ắc quy có thể đã bị hư.

Để đảm bảo xe không bị trục trặc giữa đường, bị rò rỉ axit độc hại, không còn cách khắc phục nào tốt hơn là bạn nên thay bình ắc quy mới bạn nhé.

Trên đây là Ắc quy xe đạp điện bị hỏng, 7 cách nhận biết đơn giản, hi vọng qua bài viết chia sẻ, bạn sẽ có thể tự bắt bệnh cho ắc quy xe đạp điện tại nhà mà không phải ra thợ.

Xe Điện Cũ 66

Xem thêm:

Tiến Huy

Xe Điện Cũ 66 chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe đạp điện cũ, sửa chữa xe đạp điện chất lượng hàng đầu trong ngành. Xe Điện Cũ 66 tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể và đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với những chiếc xe đạp điện được sửa chữa/sửa chữa của mình. Các kỹ thuật viên có trình độ của Xe Điện Cũ 66 chỉ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chất lượng cao nhất để đảm bảo rằng chiếc xe đạp của bạn được trả lại trong tình trạng tốt nhất.
Back to top button