Học Sinh Cấp 2 Có Được Đi Xe Điện Không? Loại Nào Phù Hợp Nhất

Học Sinh Cấp 2 Có Được Đi Xe Điện Không? Loại Nào Phù Hợp Nhất ? Bạn hãy cùng Xe Điện Cũ 66 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Quy định chi tiết về việc học sinh cấp 2 có được đi xe điện không?

Hiện nay, Luật Giao thông đường bộ đã có các văn bản quy định rõ ràng về khái niệm xe máy điện. Theo đó, quy chuẩn 41/2016 / BGTVT quy định rõ: “Xe mô tô là loại xe sử dụng động cơ, loại hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế tối đa không vượt quá 50 km/h. Trường hợp truyền động của xe mô tô là động cơ nhiệt thì dung tích sử dụng hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3 ″.

Xem thêm:

Học Sinh Cấp 2 Có Được Đi Xe Điện Không? Loại Nào Phù Hợp Nhất
Học Sinh Cấp 2 Có Được Đi Xe Điện Không? Loại Nào Phù Hợp Nhất

Không những vậy, trong điểm d khoản 1 điều 2 Nghị định 46/2016 / NĐ-CP có giải thích chi tiết xe máy điện là gì như sau:

“D) Xe máy điện là xe gắn máy chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4kW, vận tốc thiết kế tối đa không quá 50 km/h.”

Tóm lại từ hai thuật ngữ trên, xe máy điện là loại xe hai bánh hoặc ba bánh chạy bằng động cơ điện có công suất tối đa không quá 4kW và tốc độ tối đa không quá 50km/h. Hiện nay trên thị trường, xe máy điện ngày càng phổ biến và được nhiều người yêu thích, đặc biệt là dòng xe máy điện cao cấp VinFast.

Quy định về việc học sinh cấp 2 được đi xe máy điện?

Xe máy điện VinFast Klara S là một trong những dòng xe máy điện được nhiều người tin dùng nhất hiện nay

Vậy người bao nhiêu tuổi mới được đi xe máy điện? Theo quy định tại khoản 1 điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 thì người đủ 16 tuổi được điều khiển xe mô tô hoặc các loại xe tương tự có dung tích xi lanh không quá 50 cm3. Theo đó, học sinh THCS từ 11-14 tuổi và học sinh THPT dưới 16 tuổi không được sử dụng xe máy điện lưu thông trên đường.

2. Học sinh cấp 2 sử dụng xe máy điện sẽ bị xử phạt như thế nào?

Như đã nói ở trên, người dưới 16 tuổi điều khiển xe máy điện sẽ vi phạm quy định của Luật Giao thông đường bộ và phải nhận hình phạt. Điều này đã được quy định rõ trong các quy định pháp luật cụ thể sau:

Quy định của pháp luật Xử phạt Khoản 3 điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 Trường hợp người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi vi phạm hành chính thì không bị phạt tiền. Khoản 1 điều 21 Nghị định 100/2019 / NĐ-CP quy định xử phạt cảnh cáo đối với người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc xe ô tô điều khiển và các loại xe có dung tích tương tự ô tô.

Hiện nay, nếu người chưa đủ tuổi điều khiển xe máy điện sẽ không bị phạt hành chính mà chỉ bị phạt cảnh cáo. Tuy nhiên, việc tuân thủ pháp luật là cần thiết và vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đảm bảo an toàn tính mạng cho người sử dụng mà còn cho cộng đồng tham gia giao thông văn minh. Vậy học sinh phải bao nhiêu tuổi mới được đi xe máy điện? Chỉ học sinh trung học từ 16 tuổi trở lên mới được phép sử dụng phương tiện này. Học sinh chưa đủ tuổi nên chọn xe có tốc độ thấp hơn để di chuyển.

3. Loại xe phù hợp với học sinh cấp 2

Chắc hẳn nhiều bậc phụ huynh đang băn khoăn không biết học sinh cấp 2 nên chọn phương tiện di chuyển nào cho phù hợp. Câu trả lời là xe đạp. Ưu điểm lớn nhất của xe đạp là nhỏ gọn, an toàn, có thể di chuyển trên các loại địa hình. Không chỉ vậy, đạp xe còn giúp các bạn học sinh rèn luyện sức khỏe, thể lực rất tốt. Tuy nhiên nhược điểm của loại xe đạp đó là khung mỏng và vỏ xe khá mỏng nên rất dễ bị hỏng khi đi trên đường xấu. Ngoài ra, xe không có khả năng chắn bùn và rất trơn trượt khi đi dưới trời mưa.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại xe đạp là xe đạp truyền thống và xe đạp điện. Tuy xuất hiện muộn hơn nhưng xe đạp điện đang ngày càng chiếm lĩnh thị trường và nhận được rất nhiều sự yêu thích của các bạn học sinh cấp 2.

Nên mua xe đạp điện nào tốt nhất? Top 5 xe đạp điện tốt nhất hiện nay - Thegioididong.com

Ưu điểm của xe đạp điện là an toàn, dễ sử dụng, không tốn nhiều sức lực mà vẫn đảm bảo đầy đủ nhu cầu đi lại. Thông thường tốc độ của xe đạp điện sẽ rơi vào khoảng 25km/h, với những dòng xe cao cấp có thể lên đến 45km/h. Chiếc xe máy điện VinFast Ludo nhỏ gọn với tốc độ tối đa chỉ 35km/h cũng nằm trong ngưỡng tốc độ di chuyển an toàn, phù hợp với các bạn 16 tuổi chưa đủ kỹ năng xử lý tình huống khi phát sinh.

Mặc dù xe đạp điện cũng có những nhược điểm nhất định như khả năng chịu tải kém nhưng khi bảo dưỡng xe cũng có nhiều điểm cần chú ý. Về cơ bản, loại xe này vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho các em học sinh cấp 2 ở thời điểm hiện tại.

Tốt nhất các bậc phụ huynh nên chọn những dòng xe chất lượng cao, nhập khẩu chính hãng để đảm bảo an toàn tối đa. Không chỉ vậy, chế độ bảo hành của các hãng xe uy tín cũng tốt hơn, giúp người dùng yên tâm sử dụng, hiệu quả kéo dài tuổi thọ cho xe. Nhớ nghiên cứu và tham khảo kỹ giá xe máy điện học sinh cũng như xe đạp điện trước khi đưa ra lựa chọn.

Trên đây là những thông tin chính liên quan đến vấn đề học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không. Hy vọng các bậc phụ huynh đã hiểu rõ các quy định của Luật Giao thông đường bộ và thông tin hơn trong việc lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp cho con em mình.

XE ĐIỆN CŨ 66

  • Địa Chỉ trên GPĐKKD: 157 Đ. Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Website: https://xediencu66.com/
  • Hotline: 0943322282- 097.204.6606

Xem thêm:

Back to top button