Xe Đạp Điện Bị Chập Điện, Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Trong mạch điện vì một lý do nào đó (cực dương và cực âm của đường dây gặp nhau hoặc các linh kiện bị cháy) mà dòng điện không thể đi qua thiết bị trên xe, dây dương và dây âm được nối trực tiếp với nhau gọi là ngắn mạch, chập điện . Việc đoản mạch sẽ làm cho điện trở của mạch điện trở nên rất nhỏ, sinh ra dòng điện lớn, dẫn đến cháy các thiết bị điện, thậm chí là cháy nổ.

Xe đạp điện bị chập điện do nước vào

Những ngày mưa nhiều xe đạp điện đậu ngoài trời, nhiều chủ xe không cẩn thận, không có vật gì che chắn mưa, nhưng một khi xe đạp điện bị mưa tạt vào sẽ ảnh hưởng đến bộ điều khiển động cơ, mô tơ và ắc quy. .

Điều này được hiểu rằng mặc dù bộ điều khiển động cơ là một thiết kế chống thấm nước, nó thường không chống thấm nước tốt và nó có thể trực tiếp làm cho bộ điều khiển bị cháy do nước vào bộ điều khiển. Nếu nước vào động cơ, đầu nối sẽ bị chập. Nếu nước lọt vào hộp pin sẽ trực tiếp dẫn đến hiện tượng đoản mạch, chập điện giữa điện cực dương và điện cực âm, hậu quả nhỏ là hỏng pin, nghiêm trọng nhất là pin bị cháy trực tiếp, thậm chí phát nổ.

Tôi phải làm gì nếu xe điện của tôi bị vào nước?

Đầu tiên, pin bị nước vào bạn nên làm khô trước khi sạc. Xe điện của nhiều hãng khác nhau đã áp dụng rất nhiều biện pháp chống nước, vì vậy không có vấn đề gì nếu xe điện bị ướt do mưa, nhưng điều này không có nghĩa là xe điện có thể “đi” trong nước tùy ý. Tôi muốn nhắc nhở tất cả các chủ xe rằng không nên sạc ắc quy xe điện ngay sau khi trời mưa ướt, và phải đặt xe ở nơi thoáng gió để làm khô trước khi sạc.

Thứ hai, bộ điều khiển dễ bị chập, hỏng khi bị ngập nước. Nước vào bộ điều khiển của xe đạp điện chạy ắc quy rất dễ làm mô tơ quay ngược, sau khi ô tô điện bị ngấm nước nghiêm trọng, chủ xe có thể tháo bộ điều khiển ra lau khô nước bên trong, dùng máy sấy tóc sấy khô rồi mới lắp đặt. Chú ý đến việc lắp đặt. Tốt nhất bạn nên bọc bộ điều khiển bằng nhựa để chống thấm thêm.

Thứ ba, xe điện đi trong nước, lực cản của nước rất lớn, dễ gây mất thăng bằng, khi đi trên đường đầy nước nếu gặp nắp cống sẽ rất nguy hiểm, bị dòng nước đẩy lên nên gặp nước rất nguy hiểm, trên đường tốt nhất bạn nên xuống xe và dắt bộ.

Ngoài ra, nên hạn chế sử dụng xe đạp điện trong những ngày mưa, khi đỗ xe ngoài trời nên che chắn bằng áo mưa.

Pin, ắc quy xe điện bị chập có làm cháy động cơ và bộ điều khiển không

Về vấn đề sử dụng xe điện, khi ắc quy bị sự cố chập điện sẽ làm cháy động cơ và bộ điều khiển, chập điện ắc quy (ắc quy) xe điện có những nguy hiểm gì, xin giới thiệu với các bạn.

Chập mạch ắc quy xe điện có làm cháy động cơ và bộ điều khiển không?

Hiện tượng chập điện của ắc quy

Mỗi acquy 12V của xe ô tô điện gồm 6 nhóm tấm chì liền nhau mắc nối tiếp, mỗi nhóm chứa đầy chất điện phân (axit sunfuric loãng hoặc các chất tạo keo khác) để tạo ra hiệu điện thế 2V. Tổng hiệu điện thế mắc nối tiếp là 12V. . Khi các nhóm tấm chì riêng lẻ trong mỗi ắc quy bị đoản mạch, điện áp trên ắc quy sẽ giảm, dẫn đến giảm điện áp nguồn của toàn bộ xe điện.

Nếu bộ điều khiển xe điện không có yêu cầu về điện áp cao (chẳng hạn như bộ điều khiển đa năng đa điện áp), xe điện vẫn có thể lái như bình thường, nhưng tốc độ tối đa sẽ bị giảm xuống. Nếu bộ điều khiển xe điện có yêu cầu điện áp cao hơn, hoặc nếu các tấm pin không bị ngắn mạch trong một nhóm, xe điện sẽ dừng trong điều kiện bảo vệ điện áp thấp.

Do đó, khi ắc quy xe điện bị chập điện thì bộ điều khiển và động cơ của xe điện sẽ không bị hỏng, ắc quy không có hiện tượng sinh nhiệt rõ rệt.

Một hiện tượng ngắn mạch khác của pin có thể là do các cực dương và cực âm của pin hoặc các linh kiện kết nối bị đoản mạch, đây không phải là hiện tượng ngắn mạch của pin thật mà là chập điện của pin.

Khi dây điện bên ngoài của pin bị chập sẽ làm cháy dây dẫn, trường hợp nặng sẽ cháy điện cực bên trong hoặc dây nối của pin, thậm chí có thể gây cháy nổ. Cháy hoặc hỏng bộ điều khiển riêng lẻ làm hỏng điện trở cầu chì bên trong và không cắt được, điều này cũng có thể gây ra dòng điện quá mức, gây cháy đường dây và gây cháy.

Thợ sửa xe, bảo dưỡng xe đạp điện cần lưu ý gì để tránh chập điện

Nhân viên bảo trì, sửa chữa xe đạp điện cũ cần thực hiện các biện pháp để tránh tai nạn đoản mạch, chập điện xe đạp điện khi đại tu, các biện pháp phòng ngừa và hạn chế đoản mạch như sau:

Tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc vận hành và các quy tắc an toàn để tránh thao tác sai. Khi sửa chữa mạch điện phải cắt công tắc nguồn (aptomat), xử lý cách điện và nghiêm cấm vận hành trực tiếp

Nguyên nhân khiến xe đạp điện bị chập điện | Tạp chí Giao thông vận tải

Khi xảy ra đoản mạch phải có biện pháp hữu hiệu để hạn chế tác động của ngắn mạch đến mức nhỏ nhất.

Làm tốt công tác bảo dưỡng, kiểm tra, giám định đường dây, dự báo và phòng ngừa tai nạn.

Sử dụng bảo vệ rơ le tác động nhanh và bộ ngắt mạch để nhanh chóng cách ly sự cố.

Tăng trở kháng của vòng ngắn mạch (chẳng hạn như lắp đặt một cuộn kháng hạn chế dòng điện). để hạn chế dòng ngắn mạch.

Lựa chọn hợp lý các dây dẫn chính và thiết bị hạn chế dòng điện.

Các biện pháp phòng ngừa sau đây bạn có thể được thực hiện đối với tình trạng chập điện này :

Hệ thống dây điện bên ngoài lộ ra ngoài của xe điện phải được quấn chặt và kiểm tra thường xuyên, che chắn tốt khi trời mưa. Sạc xe điện ở nơi rộng rãi, sáng sủa, tránh các vật dụng dễ cháy nổ, thời gian sạc không quá lâu.

Video thí nghiệm chập mạch bình ắc quy xe đạp điện

(Chú ý không nên làm theo)

Tiến Huy

Xe Điện Cũ 66 chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe đạp điện cũ, sửa chữa xe đạp điện chất lượng hàng đầu trong ngành. Xe Điện Cũ 66 tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể và đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với những chiếc xe đạp điện được sửa chữa/sửa chữa của mình. Các kỹ thuật viên có trình độ của Xe Điện Cũ 66 chỉ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chất lượng cao nhất để đảm bảo rằng chiếc xe đạp của bạn được trả lại trong tình trạng tốt nhất.
Back to top button