[Hỏi đáp] Xe Máy Điện Có Cần Bằng Lái Không?

Xe máy điện ngày càng trở nên phổ biến hơn mỗi năm. Có nhiều loại để lựa chọn và nhiều người không chắc liệu có cần bằng lái xe để lái chúng hay không. Nếu bạn đang cân nhắc mua Xe máy điện, điều quan trọng là phải tìm hiểu xem bạn có cần bằng lái xe hay không. Bạn hãy cùng Xe Điện Cũ 66 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đi xe máy điện có cần bằng lái không?

Nhà nước quy định về định nghĩa xe máy điện, độ tuổi được phép lái xe và quy định về giấy phép lái xe như sau:

Căn cứ điểm D khoản 1 Điều 3 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt thì xe máy điện được hiểu như sau: “Xe máy điện là xe máy chạy bằng động cơ điện. động cơ có công suất lớn nhất không quá 4kW và tốc độ thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

Theo quy định tại Điều 60 Luật Giao thông đường bộ 2008 về độ tuổi, sức khỏe của người lái xe: 

  • “Người đủ 16 tuổi trở lên được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.”
  • “Người đủ 18 tuổi trở lên được điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe khách đến 9 chỗ…”

Tại Điều 59 Luật giao thông đường bộ 2008 có quy định về giấy phép lái xe như sau: 

  • “Hạng A1 cấp cho người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3”.

Như vậy, theo quy định hiện hành của pháp luật và các nghị định liên quan, độ tuổi được phép điều khiển xe máy điện là từ 16 tuổi trở lên và xe máy điện có tốc độ trên 50km/h hoặc mô tô có công suất lớn. Công suất trên 4kW sẽ phải có bằng lái xe A1 khi tham gia giao thông. 

Xe máy điện có tốc độ tối đa dưới 50km/h và không cần bằng lái

Quy định về việc học sinh cấp 2 được đi xe máy điện?

XE ĐIỆN CŨ 66

  • Địa Chỉ trên GPĐKKD: 157 Đ. Nguyễn Xiển, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội
  • Website: https://xediencu66.com/
  • Hotline: 0943322282- 097.204.6606

Tiến Huy

Xe Điện Cũ 66 chuyên cung cấp dịch vụ thu mua xe đạp điện cũ, sửa chữa xe đạp điện chất lượng hàng đầu trong ngành. Xe Điện Cũ 66 tận tâm cung cấp cho bạn dịch vụ tốt nhất có thể và đảm bảo rằng khách hàng luôn hài lòng với những chiếc xe đạp điện được sửa chữa/sửa chữa của mình. Các kỹ thuật viên có trình độ của Xe Điện Cũ 66 chỉ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật chất lượng cao nhất để đảm bảo rằng chiếc xe đạp của bạn được trả lại trong tình trạng tốt nhất.
Back to top button