#1 Các Nguyên Nhân Xe Máy Bị Mất Điện Bình Và Cách Xử Lý A-Z

Việc dii chuyển qua lạii bằng xe máy không may trên đường xe máy bị mất điện bình thì phảii tiến hành ra sao? Thường do các nguyên nhân nào dẫn tới? Bàii viết dướii đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về quá trình sửa chữa và đưa ra được những nguyên nhân xảy ra tình trạng mất điện. Các bạn chú ý theo dõii và đưa ra được các phương hướng xử lý cho mình. Tích lũy thêm kinh nghiệm phát hiện lỗii và sửa chữa nhé.

Các nguyên nhân dẫn tớii xe máy bị mất điện bình:

 • Trong quá trình để xe, ngày hôm trước vẫn hoạt động bình thường mà chỉ sau một đêm bỗng xe máy bị mất điện thì nguyên nhân có thể do chuột cắn đứt dây điện khiến các bộ phận trong xe không hoạt động dẫn tớii mất điện.
 • Khii vẫn dii chuyển bình thường mà bị mất điện đột ngột thì rất có thể đã bị lỏng ngậm ở phía đầu xe hoặc lỏng tiếp điện khiến cho việc mất điện xe máy xảy ra.
 • Còn khii xe máy bị mất điện cao áp tình trang này xảy ra khii không cung cấp nguồn điện dương từ ắc quy cho IC của xe máy.
 • Khii không thể chạy được do mất điện thì rất có thể bình ắc quy của xe máy bị hết điện. Trong trường hợp này nếu hư hỏng nặng thì thay mớii hoàn toàn, còn nếu bị nhẹ có thể sạc đầy và dii chuyển.
#1 Các Nguyên Nhân Xe Máy Bị Mất Điện Bình Và Cách Xử Lý A-Z
#1 Các Nguyên Nhân Xe Máy Bị Mất Điện Bình Và Cách Xử Lý A-Z
 • Trường hợp xe máy khởii động hay đạp đều rất khó, còn nguồn điện bị yếu( rất hiếm gặp). Khả năng xe máy đã bị chết IC hoặc chết mô bin của xe.
 • Ngoàii ra xe máy có thể bị mất điện Bugi.

Khii xe máy xảy ra hiện tượng bị mất điện có thể thông qua các sự việc sau để nhận biết:

Trong các điều dướii đây, hy vọng một số trường hợp xảy ra sau các bạn có thể nhận biết và đưa ra những phương án thích hợp để sửa chữa nhé:

 • Khii dừng chân trên các vỉa hè hoặc các quán nước trong một thờii gian khii sử dụng lạii xe thì bỗng khởii động xe sau khii cắm chìa khóa lạii không thấy lên nữa.
 • Sau khii trờii đổ mưa mà vẫn dii chuyển bình thường hoặc sau quá trình rửa xe để làm sạch xe. Tớii hôm sau sử dụng khii cắm chìa thì không thấy hoạt động, nguồn điện bỗng đâu mất.
 • Ngay cả việc bị mất chìa khóa rồii tớii các thợ làm khóa để làm lạii khóa mới. Khii mở khóa và khởii động cũng không thấy có nguồn điện để sử dụng.
 • Khii bảo dưỡng ở các trung tâm sửa chữa xe máy được vàii ngày thì xảy ra tình trạng mất nguồn điện xe máy.

Đừng qua lo lắng khii bạn gặp phảii tình trạng trên, chúng tôii sẽ hướng dẫn cho bạn việc sửa chữa đảm bảo an toàn, hiệu quả và tránh được nhiều rủii ro.

Cần phảii chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sửa chữa khii xe máy bị mất điện bình:

Ít nhất phảii có các dụng cụ sau mớii có thể tiến hành được việc sửa chữa. Ngoàii ra cũng cần có chút am hiểu và tay nghề để việc sửa xe thành công hơn. Trường hợp bạn không có đủ dụng này đem theo xe có thể gọii cho các thợ sửa xe lưu động để tớii sửa chữa.

Dướii đây là các dụng cụ:

 • Cần sử dụng một tua-vít haii cạnh hoặc tốt nhất bốn cạnh để tháo được yếm xe. Ca là từ mườii cho tớii mườii bốn, tốt hơn thì có T4 hoặc T10 thì tốt nữa việc tháo yếm xe máy nhanh chóng hơn.
 • Sử dụng một đoạn dây dẫn để kiểm tra được hệ thống nguồn điện còn hoạt động không.
 • Ngoàii ra nếu có cả đồng hồ đo thì quá tuyệt vời.

Các cách sửa chữa xe máy bị mất điện tốt và hiệu quả cao:

SỬA CHỮA XE MÁY BỊ MẤT ĐIỆN DO ẮC QUY:

Tùy thuộc vào loạii xe và dòng xe sẽ có các vị trí để ắc quy khác nhau, bạn cần tìm ra nơii để. Vớii các dòng xe thông thường thì ắc quy nằm ở phần hông xe phía dướii yên xe máy, vớii xe ga thì nó nằm ở phần phía trước của xe.

 • Sau khii xác định xong bạn sử dụng tua-vít hoặc T10 đã chuẩn bị ở trên để tiến hành mở ốc và tháo ắc quy ra bên ngoàii xe.
 • Việc đầu tiên là kiểm tra xem cầu chì của ắc quy có bị hư hỏng không. Khii thấy dây cầu chii đứt thì lỗii là do bộ phận ắc quy. Ảnh hưởng tớii xe và cần sửa chữa.
 • Tiến hành việc sử dụng đồng hồ đo xem thử ắc quy còn có điện không. Tiến hành cắm sợii dây đỏ vô cực dương còn cực âm là các que màu đen.
 • Khii ắc quy của bạn có hiệu điện thể từ mườii tớii mườii haii Vôn. Khii kiểm tra thấy hao hụt thì có thể sạc lạii và sử dụng.
 • Còn khii dướii một vôn thì cần phảii thay thế ngay.

SỬA XE MÁY BỊ CHUỘT CẮN ĐỨT DÂY ĐIỆN:

Việc này cũng thường xuyên xảy ra khii bạn để xe qua đêm. Nếu khii kiểm tra ắc quy vẫn hoạt động bình thường thì bạn có thể mở các bộ phận ra xem có đứt dây điện chỗ nào không thông qua các dụng cụ đã chuẩn bị ở trên. Nếu thấy đứt thì có thể tiến hành tạm thờii nốii dây lạii để sử dụng nhé.

KHii BỊ ĐỨT CẦU CHÌ CŨNG CẦN PHẢii SỬA CHỮA:

Như ta biết rằng cầu chì của xe máy được làm bằng nhựa và đoạn dây dẫn, khii nguồn điện bị sung áp lớn gây ra đứt. Thường thì nó đặt gần bình ắc quy và trong một hộp nhựa. Khii xảy ra tình trạng đứt bạn có thể thay thế bằng đoạn dây đồng nhỏ rồii khởii động xem có hoạt động không.

Tốt nhất bạn có thể tự đii mua cầu chì rồii về gắn vào. Nếu hoạt động bình thường thì bạn đã sửa đúng lỗi.

Ngoàii ra còn nhiều cách sửa chữa trong tình trạng khác. Nếu bạn không thể tự sửa chữa có thể tớii các trung tâm sửa chữa nơii có máy tháo vỏ xe kết hợp cùng các dụng cụ sửa chữa khác giúp bạn sửa chữa hoàn thiện chiếc xe của bạn.

 

Tiến Huy

Đam mê kỹ thuật, Tiến Huy đã bắt đầu làm dịch vụ mua bán xe đạp điện cũ tại Hà Nội từ những năm 2014-2015, luôn mong muốn cung cấp đến khách hàng dịch vụ tốt nhất.
Back to top button