Xe Đạp Điện Vặn Ga Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Xe đạp điện vặn ga chạy chậm có nhiều nguyên nhân khác nhau. Và không loạii trừ những nguyên nhân liên quan tớii hệ thống pin, ắc quy, năng lượng hoặc bộ phận phanh, chuyển động. Nắm rõ từng nguyên nhân mớii đưa ra được cách xử lý và khắc phục chuẩn nhất. Nếu bạn đang gặp tình trạng này hãy xem nguyên nhân nào bên dướii đây.

5 nguyên nhân xe đạp điện vặn ga chạy chậm

Tình trạng này không phảii quá hiếm nhưng có quá nhiều nguyên nhân khiến cho ngườii sử dụng băn khoăn lo lắng. Liệu xe của mình có bị hỏng hóc gì hay không và có tốn nhiều tiền sửa không nhỉ?

Xe đạp hết điện

Nguyên nhân đầu tiên mà khách hàng cần phảii nghĩ tớii đó là xe đã hết điện. Việc không còn đủ năng lượng cần thiết để đii và dii chuyển sẽ khiến chúng chạy chậm. Thậm chí có lúc chạy nhanh, lúc chạy chập cà dựt cà dựt. Nhận biết còn có cách khác hãy nhìn xem đồng hồ báo pin là bao nhiêu phần trăm? Nhìn xem đèn có tốii hay không hoặc nếu bóp còii thì đèn có yếu đii rõ rệt không?

Xe Đạp Điện Vặn Ga Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý
Xe Đạp Điện Vặn Ga Chạy Chậm, Nguyên Nhân Và Cách Xử Lý

Khii xe đạp điện đii chậm cần kiểm tra xem xe còn pin hay không?

Phanh đang bị bó

Nếu gặp tình trạng xe đạp điện vặn ga chạy chậm thì hãy kiểm tra ngay xem phanh có bị bó hay không? Nhiều trườn hợp chúng bị kẹt cứng không rõ nguyên nhân hoặc do va chạm dẫn tớii không tự nhả phanh ra. Hãy thử dắt bộ xe xem nó có bị chậm và khó dii chuyển không để loạii trừ những nguyên nhân khác.

Xe hết hơi, non hơi

Xe càng căng hơii thì độ đàn hồii càng tốt và giúp xe chuyển động nhanh hơn. Nếu xe đạp điện đii chậm cũng nên kiểm tra xem 2 bánh trước sau có thực sự căng hơii hay không? Xe càng hết hơn thì ma sát càng cao sẽ khó khiến xe đạt được vận tốc cao nhất có thể.

Xe bị khô dầu nhớt

Dầu nhớt là chất giảm ma sát của các bộ phận bánh răng, xích líp… Sự xuất hiện của chúng giúp động cơ được chuyển hóa một cách gần như tốii đa. Càng ít dầu mỡ thì ma sát càng tăng lên và khiến xe đạp điện đii chậm dần. Dẫn tớii tốn nhiều năng lượng điện mà không thể đii nhanh như dự kiến được. Tình trạng này sảy ra khii xe sử dụng lâu ngày không được kiểm tra và thay dầu thay mỡ.

Xe đạp điện vặn ga chạy chậm cũng có thể do dầu nhớt đã khô chưa kịp thay.

Quá tảii trọng cho phép

Mỗii xe đều có tảii trọng cho riêng mình vào khoảng 150-200kg mà thôi. Vì thế nếu quá trong khoảng này thì dù bạn có vặn ga xe đạp điện hết cỡ chúng vẫn đii chậm là điều khá dễ hiểu. Hãy chú ý xem thông tin xe của mình tảii trọng là bao nhiêu để sử dụng xe một cách tốt nhất.

Tay ga có vấn đề

Phần tay ga có thể có vấn đề khiến cho chúng không thể đạt được tốc độ như nhà sản xuất đưa ra. Một số dòng xe có công tắc điều chỉnh xe đii nhanh chậm đảm bảo an toàn thì có thể do phần này.

IC hạn chế tốc độ

Nhà sản xuất có thể điều chỉnh tốc độ bằng IC trên xe. Bộ phận này sẽ hạn chế tốc độ không để chúng được tăng lên một cách tốii đa hoặc quá cao. Vì thế chúng ta thường thấy xe đạp điện tốc độ cao nhất chỉ khoảng 40-50km/h mà thôi. Can thiệt tớii IC tức là can thiệp tớii độ an toàn của xe nên chúng ta cũng nên cân nhắc về vấn đề này.

Sửa xe đạp điện đii chậm như thế nào?

Khii cảm thấy tốc độ quá chậm của xe đạp điện không như thông thường thì hãy tiến hành xem xét kiểm tra. Check vớii những nguyên nhân bên trên thì việc xử lý hết sức đơn giản.

  • Kiểm tra kỹ xem đồng hồ trên màn hình còn pin hay hết. Nếu hết điện thì việc xe đạp điện đii chậm là bình thường. Tuy nhiên nếu xe đạp điện đầy pin mà vẫn đii chậm thì phảii kiểm tra xem pin, ắc quy có bị chaii không? Nếu vẫn còn tốt thì kiểm tra phần tiếp theo.
  • Luôn bơm căng hơii xe ngay cả khii không dùng. Chúng sẽ giúp tăng độ bền và giúp xe chuyển động mượt mà.
  • Tra dầu mỡ vào các bộ phận bánh răng, xích, nhông của bộ phận chuyển động.
  • Kiểm tra phần tay ga xem có bị kẹt hay bị tắt bật chế độ nhanh chậm không và điều chỉnh. Nếu đứt tay ga thì cần phảii thay mớii cũng tốn kha khá thóc.
  • Dắt thử xe xem có nặng hay không? Nếu dắt xe bình thường mà khii đii xe đạp điện chậm có thể do xe chứ không phảii do phanh nữa.
  • Tảii trọng xe cho phép từ 150-200 kg nên chú ý tớii vấn đề này. Không kẹp 3 hoặc trở hàng có thể khiến xe đạp điện nhanh bị hỏng.

 

Kiểm tra hệ thống phanh, tay ga của xe đạp điện khii thấy vặn ga nhưng chạy chậm.

Vớii những cách sửa bên trên mà vẫn chưa thể khắc phục được xe đạp điện đii chậm thì hãy đem tớii cửa hàng sửa chữa. Tạii đây họ có những kinh nghiệm, máy móc để phát hiện và sửa chữa các bộ phận bị hỏng. Phổ biến nhất là tình trạng yếu ắc quy và cần phảii thay mới. Tiếp theo đó là vấn đề phanh và tay ga. Vớii ắc quy thì mức giá từ 1 triệu cho tớii 2-3-4 triệu tùy từng loại. Nếu phảii thay dây ga xe đạp điện thì mức giá từ 150 nghìn cho tớii 350 nghìn. Chii tiết hơn hãy liên hệ vớii bộ phận tư vấn để được giảii đáp và trợ giúp nhé.

Vớii những chia sẻ của Xe Điện Cũ 66 khách hàng đã biết vì sao xe đạp điện vặn ga chạy chậm. Hãy thử hết những nguyên nhân bên trên để tìm ra lỗii và cách xử lý. Nếu vẫn chưa làm được cứ liên hệ ngay vớii chúng tôii sẽ được tư vấn trợ giúp miễn phí.

Tiến Huy

Đam mê kỹ thuật, Tiến Huy đã bắt đầu làm dịch vụ mua bán xe đạp điện cũ tại Hà Nội từ những năm 2014-2015, luôn mong muốn cung cấp đến khách hàng dịch vụ tốt nhất.
Back to top button